streaming video server for business phần mềm live broadcasting on the app store mua bán khóa vân tay adel cao cấp cho nhà bạn cách live broadcast trên facebook chuyên mua bánchuông cửa không dây ứng dụngweb lưu trữ trực tuyến miến phí video hosting private on youtube
Cách bảo quản bóng đèn máy chiếu
  Đang tải ... Xin vui lòng chờ ...

Danh mục sản phẩm

Nhận tin tức


Cách bảo quản bóng đèn máy chiếu

Cập nhật 1st Jul 2014 @ 5:11 AM

Thường máy chiếu có nhiều chế độ chiếu khác nhau: eco – normal – high (dynamic) tương ứng với các công suất hoạt động của đèn: thấp, bình thường và cao. Chế độ chiếu càng sáng thì đèn hoạt động càng “lao lực”, dẫn đến tuổi thọ của đèn giảm nhanh và “tuột” sáng. Vì vậy tuổi thọ của đèn khi vận hành ở chế độ eco nhiều hơn gấp đôi tuổi thọ đèn ở chế độ normal, dynamic. Và ngược lại với độ giảm sáng.

Với chế độ high, còn gọi là chế độ “thuốc nổ” thì đèn sẽ như quả bom nổ chậm, cho đến một ngày nào đó, bạn chợt nghe một tiếng “bụp”, bóng tối bao trùm thì đèn đã nổ. Lúc này các bác phải nhanh chóng định thần, bật đèn, di chuyển mọi người ra khỏi phòng chiếu một cách trật tự và nhanh chóng. Đồng thời mở mọi cửa sổ cho hơi thủy ngân tản mát khỏi phòng. Sau 15p phút ổn định, bạn tắt nguồn, nhẹ nhàng tháo máy chiếu xuống.

Các bác lưu ý đừng lắc em nó, vì các mảnh đèn vỡ có khả năng chạm và kẹt vào khe bánh xe màu. Từ từ tháo đèn ra và quan sát, nếu đèn bị nỗ tan tành thì các bác phải kiên nhẫn lấy từng mãnh một cho đến khi không còn mảnh nào trong máy chiếu. Còn nếu đèn bị nứt hoặc nổ bầu đèn thì việc dọn dẹp sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Sau khi vệ sinh xong, các bác nên lắc nhẹ xem còn mảnh vụn nào văng vào máy không, nếu có thì cần mở vỏ máy ra để lấy toàn bộ mảnh vỡ. Việc còn lại là mua bóng mới và lắp vào.

Vào một ngày đẹp trời hay tối trời nào đó, các bác nằm ườn trên salon xem bộ phim yêu thích bên người yêu dấu, thì bất chợt nghe tiếng rin rít, lạch cạch. Hình ảnh bị mất màu xanh hoặc đỏ hay vàng và có sọc trên màn hình, thì chắc chắn rằng bánh xe màu bị bể hoặc nứt. Còn trường hợp trên màn ảnh xuất hiện các điểm sáng hoặc tối thì chíp DMD có vấn đề.

Ở 2 trường hợp này, các bác cần sự hỗ trợ từ đơn vị bảo hành để thay bánh xe màu hoặc chíp DMD. 

Bể bầu đèn:

su-dung-may-chieu-8.jpg

Sự khác biệt giữa đèn xuất xưởng với đèn tương thích và cách phân biệt:

Hiện nay các nhà sản xuất máy chiếu đa phần lấy đèn từ 2 nhà sản xuất chính: Philips (UHP) và Osram/Sylvania (P-VIP).

Ngoài ra còn có các hãng như: Iwasaki, Matsushita, Phoenix …

Bóng đèn được các hãng máy chiếu bán ra thường đi chung với lamp housing để tiện cho việc lặp đặt và có giá cao hơn nhiều so với giá bóng không đi chung với lamp housing. Lamp housing rất khó hư, bạn có thể sử dụng lại rất nhiều lần mà không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy.

Vì vậy để tiết kiệm được chi phí, chúng ta nên mua bóng và thay vào lamp housing cũ. 

Có một vấn đề chúng ta cần lưu ý ở đây, bóng đèn xuất xưởng không phải chỉ là đèn mà nhà sản xuất máy chiếu bán ra, mà nó còn là đèn chính hãng từ các nhà sãn xuất đèn như Philips, Osram… Nên vấn đề chính là làm thế nào chúng ta phân biệt giữa đèn nhái và đèn chính hãng (xuất xưởng).

Các bác có thể tham khảo qua vài cách sau đây:

Chất lượng thủy tinh của đèn chính hãng trong hơn đèn nhái, thủy tinh của đèn nhái thường hay ngã vàng.

Bề mặt của đèn chính hãng láng mịn, trơn tru và không có những vết thủy tinh sần sùi trên mặt trong của đèn.

su-dung-may-chieu-9.jpg

Trên thân bầu của đèn chính hãng đều có mã số, nếu ta kiểm tra mà không có thì chắc chắn là đèn nhái.

Đèn nhái có độ sáng yếu, tuổi thọ bóng đèn ngắn, hình ảnh sai màu. Đèn chính hãng cho ánh sáng trắng trung tính, sáng hơn và tuổi thọ bóng đèn lâu hơn.

Theo dõi độ sáng của bóng theo thời gian sử dụng và cách phân biệt đèn cũ đèn mới:

Để phát huy độ tương phản và black level của mày chiếu, đối với phòng chắn sáng tốt chúng ta nên chỉnh brightness để thông số Foot Lambert (đơn vị đo độ sáng) đo được có giá trị từ 12- 22. Đặc biệt chuẩn ở thông số 16 FL, vì theo thông số này, hình ảnh cho ra sẽ chân thật, sắc nét, hiệu ứng đổ bóng rất tốt và chúng ta không bị mỏi mắt khi xem phim. Đồng thời tuổi thọ bóng đèn dài hơn vì hoạt động ở công suất thấp. Thông thường với kích thước màn 135 inch 16:9, máy chiếu độ sáng 2000 AnsiLumen chiếu ở chế độ Ciname sẽ cho ra độ sáng 17 FL. Nếu máy kích thước màn hình nhỏ hơn thì chúng ta nên giảm độ sáng để đạt được thông số lý tưởng này.

Khi máy chiếu hoạt động sau từng 200 giờ bạn nên tăng độ sáng lên để bù vào sự giảm sáng của đèn, đồng thời vẫn giữ được thông số lý tưởng là 17 FL. Mỗi máy chiếu có sự giảm sáng khác nhau, nếu bạn không quen canh bằng mắt thì có thể sử dụng công cụ đo độ sáng và partern 100% white để setup chính sác hơn.

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều dụng cụ đo độ sáng (Lux Meters) với giá từ vài trăm ngàn đến hơn triệu: 

do-cuong-do-sang-bong-den-may-chieu.jpg

Thiết bị đo độ sáng máy chiếu

Như chúng ta đã biết , bóng đèn máy chiếu sau khi hoạt động một thời gian sẽ bị ăn mòn điện cực và xuất hiện lớp bột trắng bám trên bầu đèn, vì vậy để phân biệt đèn đã xài qua chưa, chúng ta chỉ cần quan sát bầu đèn. Nếu bầu đèn trong suốt thì bóng mới hoặc hoặt động ít, nếu lớp bột trắng bám càng nhiều thì đèn càng cũ và ngược lại.Bóng đèn qua 2000h sử dụng:Thông số độ sáng theo công bố từ nhà sản xuất mang một giá trị tương đối. Vì tùy vào điều kiện vận hành, cũng như môi trường (bụi bặm, nhiệt độ, nguồn điện, cách bật tắt … ) mà tuổi thọ của bóng đèn và tốc độ suy giảm độ sáng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên theo quy ước chung đối với những máy chiếu dòng cao cấp, thông số thời gian vận hành bóng bằng ½ thời lượng tồn tại của đèn chiếu, và trong thời gian này độ sáng không được giảm quá 50%. 

Với máy chiếu Vivitek H1180, thông số :Brightness 2000 ANSI LumensLamp Life and Type ≈4500/6000 Hours, 190W/160W (Normal/Eco Mode)Projection lamp Type 240 watts 

Có nghĩa là: nhà sản xuất công bố nếu bật máy ở chế độ Normal, công suất đèn 190w, thì máy chiếu sẽ chạy được 4500 giờ mà độ sáng không suy giảm quá 1000 Ansi Lumens, và bóng đèn có khả năng chạy đến 9000 giờ nhưng độ sáng sẽ giảm còn dưới 500 Ansi Lumens. Tương tự với chế độ Eco.

Với máy chiếu Vivitek H1185, thông số :Brightness 2500 ANSI LumensLamp Life and Type ≈3500/5000 Hours, 240W/190W (Normal/Eco Mode)Projection lamp Type 240 watts 

Ở đây ta thấy, với cùng bóng có công suất đèn 240 watts nhưng độ sáng tối đa của H1180 và H1185 chênh lệch nhau đếu 500 Ansi Lumens. Nhưng tuổi thọ bóng đèn của H1180 dài hơn H1185 đến 1000 giờ ở cùng chế độ normal. Máy chiếu càng vận hành đèn càng dưới công suất thì tuổi thọ bóng đèn càng lâu, và tốc độ giảm sáng càng thấp chất lượng hình ảnh duy trì khá ổn định. 

Đối với các máy chiếu dòng chuyên nghiệp, dù được trang bị bóng công suất khủng nhưng độ sáng chỉ ở mức 1700 Ansi Lumens trở xuống. Điều này cho thấy nhà sản xuất muốn duy trì chất lượng hình ảnh của máy chiếu ở mức ổn định nhất theo thời gian sử dụng.

Vì vậy nếu bạn chỉnh máy chiếu quá sáng hơn mức cần thiết, thì bóng càng nhanh die và độ sáng sẽ suy giảm nhanh chóng.Theo kinh nghiệm chung của dân chơi máy chiếu, độ sáng máy chiếu sẽ giảm với tốc độ khá nhanh khoảng 30% qua 1000 giờ sử dụng ở chế độ Eco và tốc độ giảm sáng sẽ chậm lại đến 50% đến hết thời gian công bố, còn nếu máy chiếu chạy ở chế độ normal sẽ giảm khoảng 35-40% cho 1000 giờ đầu tiên và tốc độ giảm sáng sẽ chậm lại đến 50% đến hết thời gian công bố. Còn nếu bạn chỉnh độ sáng ở mức tối đa thì tốc độ giảm sáng sẽ rất là kinh khủng trong 1000 giờ đầu, nếu bạn xài chế độ này thì nên thay bóng sau 1000 giờ sử dụng .

Khi đèn chiếu bị suy giảm độ sáng do vận hành hết công suất, điều này dẫn đến sự mất cân bằng ánh sáng trắng, và màu sắc cho ra sai lệch, không còn trung thực như lúc đầu, đòi hỏi bạn phải calibrate lại máy thì độ sáng lại tiếp tục suy giảm sau khi calibrate.Nếu bạn không muốn nhai đèn quá nhanh, thì điều tiên quyết phải làm là chỉnh độ sáng trình chiếu ở mức vừa phải, sao cho máy chiếu vẫn sâu hình, contract tốt, màu sắc trung thực.

Để được hỗ trợ tốt nhất về bóng đèn máy chiếu vui lòng liên hệ :

Công ty CP Tư vấn giải pháp và chuyển giao công nghệ 3C
Địa chỉ:Số 1 Ngách 7/1 Ngõ 190 Nguyễn Trãi,Thanh Xuân,Hà Nội
Email : admin@thegioimaychieu.com.vn
Hotline : 04.8585.7566 - 0984.774.024
Website:www.thegioimaychieu.com.vn

Chia sẻ với bạn bè :

 

www.thegioimaychieu.com.vn

Tin tức mới nhất