streaming video server for business phần mềm live broadcasting on the app store mua bán khóa vân tay adel cao cấp cho nhà bạn cách live broadcast trên facebook chuyên mua bánchuông cửa không dây ứng dụngweb lưu trữ trực tuyến miến phí video hosting private on youtube
Xem phim 3D bằng máy chiếu
  Đang tải ... Xin vui lòng chờ ...

Danh mục sản phẩm

Nhận tin tức


Xem phim 3D bằng máy chiếu

Cập nhật 14th Jun 2012 @ 12:22 AM

Xem phim 3D bằng máy chiếu - Trải nghiệm cuộc sống trong các bộ phim

Công nghệ 3D đã được nghiên cứu và phát triển đã lâu nhưng mấy năm trở lại đây, sự ra đời và phát triển ngày càng mạnh và giá thành ngày càng rẻ của máy chiếu, các công nghệ chiếu phim 3D sử dụng máy chiếu đã và đang phát triển ngày càng rộng trong xã hội với sự ra đời của của các rạp chiếu phim tại gia, các quán cafe 3D, các rạp chiếu phim 3D mini khắp mọi nơi.

Tiêu điểm hiện tại các nhà phát triển đang tập chung vào hai công nghệ cho chất lượng hình ảnh nổi 3D rất cao đó là: 3D phân cực và 3D shutter ( hay còn gọi là 3D chập động).

1. 3D Shutter:

Năm 2007, Texas Instruments đã giới thiệu hệ thống trình chiếu DLP sử dụng lợi thế về tốc độ của các thiết bị vi-gương kỹ thuật số - Digital Micro-mirror Device (DMD) - để sinh ra một tốc độ làm tươi cao (high refresh rate) đáp ứng các yêu cầu của trình chiếu ảnh lập thể.

Công nghệ DLP cũng được áp dụng vào hệ thống máy chiếu với sự ra đời của các máy chiếu DLP và công nghệ trình chiếu hình ảnh 3D sử dụng kính shutter hay 3D shutter sử dụng một máy chiếu DLP.

Kính 3D shutter ( hay còn gọi là kính chập chủ động, kính chập động, kính LC shutter, kính LCS, kính chập tinh thể lỏng,...) là kính sử dụng kết hợp với một màn hình hiển thị để tạo ra những ảo ảnh của một hình ảnh 3 chiều. Mỗi một mắt kính của nó có chứa một lớp tinh thể lỏng ( giống của màn hình LCD), lớp này sẽ bị tối đi để ngăn ánh sáng đi qua nếu được đặt vào điện áp và ngược lại, nó sẽ trong suốt nếu không có điện áp.

Kính này được điều khiển luân phiên đóng mở trên mỗi mắt kính bằng sóng hồng ngoại, hoặc sóng vô tuyến, hoặc DLP-Link, hoặc Blutooth, chứa các tín hiệu timing, đồng bộ với tần số làm tươi ( refresh rate) của màn hình. Trong khi đó, màn hình hiển thị luân phiên hiển thị các hình ảnh khác nhau cho mỗi mắt, bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là khung trình tự thay thế (alternate-frame sequencing), đạt được yêu cầu mỗi mắt chỉ nhìn thấy các hình ảnh dành cho nó.
Theo lý thuyết trên, đa số các máy chiếu hiện tại sử dụng tần số quét là 120MHz, khi trình chiếu hình ảnh HD p hoặc i, mỗi giây nó sẽ chiếu được 120 khung hình, mỗi ảnh dù quét xen kẽ hoặc quét tuần tự sẽ phả sử dụng đến 2 khung hình để tạo thành một ảnh hoàn thiện, như vậy là tạo được 60 hình / giây, chia đều cho hai mắt trái và phải, mỗi mắt sẽ nhận được 30 hình / giây. Với tốc độ này đã đủ để một người với thị giác bình thường cảm nhận được sự mượt mà của hình ảnh động trong phim. Xong, với những người có mắt nhạy cảm thì sẽ cảm nhận được sự chớp nháy dẫn đến sự mỏi mắt khi xem.

Ưu điểm của 3D shutter:

3D shutter ra đời cải thiện đáng kể chất lượng của hình ảnh của các công nghệ 3D trước đó như loại bỏ phần lớn hiện tượng bóng ma, cho màu sắc tươi tắn và trung thực hơn. Người lắp đặt cũng thích lắp 3D shutter hơn vì nó thi công dễ dàng và đơn giản.

Nhược điểm của 3D shutter:

Bên cạnh những ưu điểm trên, 3D shutter cũng bộc lộ nhiều những nhược điểm.

Kính 3D shutter sử dụng pin để hoạt động, do đó thiết kế thường cồng kềnh và nặng, gây cảm giác khó chịu khi người sử dụng mang nó lâu, đặc biệt là vùng tì vào mũi.
Cảm giác nhức mắt khi sử dụng lâu.
Kính 3D shutter do công nghệ chế tạo phức tạp nên thường có giá thành cao, với hệ thống phòng chiếu khoảng 20 ghế trở lên, chi phí cho đầu tư kính là vấn đề cần phải xem xét.
Hình ảnh 3D shutter do sử dụng 1 máy chiếu nên thường tối hơn so với 3D phân cực sử dụng 2 máy chiếu.
Trên thực tế, 3D shutter có góc nhìn có hiệu ứng 3D thường không được rộng. Hệ thống chỉ hiệu quả nhất với các vị trí giữa màn hình.

2. 3D phân cực

Hệ thống chiếu phim nổi 3D công nghệ phân cực hoạt động trên nguyên tắc lọc phân cực ánh sáng, dùng các bộ lọc phân cực thụ động (passive polarizers) và màn chiếu bạc không khử cực (non - depolarization silver-screen) và cặp máy chiếu song song (dual-projector). Đây là công nghệ tiên tiến và chất lượng nhất hiện nay, được sử dụng ở hầu hết các rạp chiếu phim 3D thương mại trên thế giới (hệ thống rạp Imax, RealD).
    

Dữ liệu đầu vào của máy chiếu 3D là dữ liệu hình ảnh động stereo gồm hai luồng ảnh trái và phải. Thông qua card đồ họa 3D chuyên dụng, hình ảnh stereo sẽ xuất ra hai máy chiếu đồng bộ hóa , mỗi máy chiếu ứng với một luồng dữ liệu tách biệt. Do ánh sáng phát ra từ mỗi máy chiếu đều được phân cực bằng hệ thống các bộ lọc phân cự, theo hai hướng vuông góc nhau, nên khi đeo kính 3D phân cực thụ động (passive polarizer glasses) để tách ảnh trái cho mắt trái, ảnh phải cho mắt phải, ta sẽ nhận được hiệu ứng 3D được thể hiện rất rõ nét.


3d-phan-cuc.jpg

Ưu điểm của 3D phân cực:

Cho hình ảnh mượt mà hơn và liên tục hơn, sống động hơn, chất lượng tuyệt hảo hơn.
Kính 3D phân cực nhẹ nhàng, đem lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng, không gây mỏi mắt do kính.
Dùng hai máy chiếu nên cường độ sáng đảm bảo, đem lại độ trung thực cho hình ảnh.
Góc nhìn có hiệu ứng của 3D phân cực rộng hơn của 3D shutter.
Do phải sử dụng hai máy chiếu và thi công phức tạp nên đối với những phòng xem phim cỡ nhỏ ( dưới 20 ghế) thì chi phí cho 3D phân cực là đắt, xong với những phòng xem phim cho 20 người xem trở lên thì với giá thành kính phân cực rất rẻ so với kính 3D shutter (khoảng 15 đến 20 lần) nên chi phí của nó rẻ hơn và khả năng mở rộng số người xem cho phòng chiếu đơn giản hơn rất nhiều.

Nhược điểm của 3D phân cực:
 

Thi công phức tạp.
Đắt đối với các phòng xem phim gia đình

Chia sẻ với bạn bè :

Thegioimaychieu.com.vn

Tin tức mới nhất